Cách Học Từ Vựng Dễ Nhớ

Mình học từ vựng trong giáo trình. Ngoài ra khi xem phim, show, gặp từ mới thì mình sẽ ghi lại và luyện tập sử dụng. Khi học 1 bài trong giáo trình, mình sẽ chia thành 2 ngày. 1 ngày để học từ vựng, ngữ pháp, ngày còn lại thì làm bài tập và đọc bài khóa nhuần nhuyễn, luyện đặt câu với ngữ pháp và từ vựng học được. Để ghi nhớ từ vựng kết hợp với học viết tiếng Trung thì mình rèn từ vựng mỗi ngày. Mỗi ngày sau khi học xong một bài khóa, mình sẽ vừa viết vừa đọc to rõ từ vựng đó, kết hợp tự đặt câu với từ vựng.

Trong quá trình học, mình ôn lại nhiều lần. Phương pháp học từ vựng nhớ lâu của mình là học từ vựng theo kiểu cuốn chiếu, nghĩa là trước khi học bài mới thì mình sẽ ôn lại kiến thức và từ vựng bài cũ. Khi số lượng bài đã học nhiều thì mình sẽ phân chia bài cũ ôn vào những ngày khác nhau.Ví dụ bạn học bài 2 thì bạn cần ôn lại từ vựng, ngữ pháp của bài 1, học bài 3 thì ôn lại của bài 2, đến bài số 10 thì không chỉ ôn lại bài số 9 mà nên kết hợp ôn lại bài số 1. Cách này mình cũng áp dụng để học sử thi Đại Học, thi học sinh giỏi khá hiệu quả.

Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Trung Hiệu Quả

Đối với một chủ điểm ngữ pháp, sau khi tìm hiểu cặn kẽ mình sẽ áp dụng vào ngay thực tế. Ví dụ, khi học ngữ pháp câu chữ 把 thì mình sẽ tự đặt câu 你把我的手机放在哪了?,他把我的衣服洗的干干净净。。。để vừa ghi nhớ cấu trúc ngữ pháp vừa ứng dụng trong đời sống. Như từ vựng, ngữ pháp cũng cần được ôn tập thường xuyên. Bên cạnh đó, mình thuờg xuyên làm bài tập ngữ pháp trong sách cùng với đề bổ sung trên mạng.

Kinh Nghiệm Tự Học Tiếng Trung Tại Nhà Khi Luyện Nói: Đừng Ngại Nói Sai, Nói Dở

Sau khi tích lũy được vốn từ vựng kha khá, mình mới dám kết bạn cùng người Trung Quốc nói chuyện. Giao tiếp với người bản xứ là cách luyện nói tiếng Trung tốt nhất. Vậy làm thế nào để kết bạn được với người Trung?

app học tiếng trung tại nhà

App học tiếng Trung không thể thiếu trong điện thoại

Kinh nghiệm tự học tiếng Trung ở phần này của mình là sử dụng ứng dụng học ngoại ngữ, mình sử dụng App Hello Talk, Tandem, Hello Pal… Đây là những app dành cho người học ngoại ngữ có nhu cầu tìm người bản xứ để giao lưu. Ban đầu, khi mới kết bạn, bạn có thể nhắn tin đơn giản, khi quen thuộc hơn thì gửi tin nhắn thoại, thậm chí có thể gọi điện thoại, video call với nhau. Và bạn đừng ngại bản thân nói sai vì khi thấy mình phát âm không đúng, các bạn người Trung sẽ vô cùng nhiệt tình điều chỉnh cho mình.

Tuy nhiên, mình cũng lưu ý là các app này có rất nhiều biến thái, người mượn danh học tiếng Việt để tìm vợ, kiếm người yêu… Vì vậy, các bạn hãy thật cẩn trọng, chú ý vào mục đích tìm người luyện nói, tránh xa những lời dụ dỗ để tránh “tiền mất tật mang”.

Cách Luyện Nghe Tiếng Trung Thụ Động Và Chủ Động

Do mình đi làm nên không có nhiều thời gian để luyện nghe. Kinh nghiệm luyện nghe tiếng Trung của mình là khi ở trên công ty, mình sẽ mở các bài khóa giáo trình Hán ngữ, nghe đi nghe lại nhiều lần, vừa nghe vừa làm việc. Đây là kiểu nghe thụ động, giúp não bộ của bạn ghi nhớ những âm thanh, tạo thành phản xạ quen thuộc.

Những lúc rảnh rỗi, mình mở kênh youtube A LITTLE FOX CHINESE để nghe thêm và nhiều video trên youtube khác nữa. Những video trên kênh này ngắn gọn, đơn giản, sinh động, thích hợp cho những ai ở cấp độ sơ cấp luyện nghe.

 

 

Về cách luyện nghe chủ động, khi đã tích lũy được lượng từ vựng nhất định, bạn có thể luyện nghe bằng cách xem show thực tế, xem phim. Ban đầu là xem có vietsub, có phụ đề để vừa nghe vừa đọc, gặp từ mới thì hãy dừng lại rồi ghi vào vở, tìm hiểu cách đọc, cách dùng. Sau đó, bạn dần dần tắt vietsub, chỉ nghe và xem phụ đề.

Bằng cách luyện nghe này, bây giờ mình đã có thể xem show, phim Trung mà không cần đến vietsub, phim nào mới ra mình cũng có thể xem trước mà không cần phải chờ dịch, cảm giác này thật sự hạnh phúc đấy các bạn. Ngoài ra, các bạn có thể luyện nghe thông qua nghe radio của Nhụy Hy, tải app Ximalaya… Chịu khó tìm tòi trên mạng là các bạn có cả kho tàng kiến thức để khám phá.

Tự học tiếng Trung từ con số 0 để học thành công thì sự siêng năng, kiên trì là điều quan trọng nhất. Học hành là sự tích lũy từng chút, mỗi ngày hãy một ít thời gian để học tập và rèn luyện, một năm sau, bạn sẽ cảm ơn bản thân vì đã kiên trì đến vậy. Hy vọng, kinh nghiệm tự học tiếng Trung tại nhà của mình sẽ hiệu quả với các bạn.

Không có bài viết nào trong danh mục hiện tại.

© Copyright 2021-2023 Công ty TNHH Địa Sơn Khiêm. Thiết kế bởi Zozo